Cách xuất Code ra tọa độ G54 ,G55 ,G56 ,... trong MasterCam bằng Transform

Xuất Code ra nhiều gốc tọa độ với chiến lược TRANSFORM trong Mastercam. Bài viết hướng dẫn cách xuất chương trình ra các gốc G54,G55,... cho gia công CNC.

Xuất Chương trình - Code ra nhiều gốc tọa độ trong Mastercam.

Trong phần mềm Mastercam thì để xuất chương trình ra nhiều gốc tọa độ khác nhau thì chúng ta có nhiều cách khác nhau.

Ở một bài viết khác thì trung tâm CAMMECH đã hướng dẫn các bạn cách xuất chương trình ra nhiều gốc tọa độ sử dụng Work Offset (WO).

Bạn có thể xem ở bài viết này: CÁCH XUẤT CODE RA NHIỀU GỐC TỌA ĐỘ G54 ,G55 ,G56 ,... TRONG MASTERCAM

Hôm nay, CAMMECH xin hướng dẫn bạn một cách khác nữa là sử dụng chiến lược Transform để xuất chương trình ra nhiều gốc tọa độ khác nhau.

Cách xuất Code ra nhiều gốc tọa độ cho nhiều dao khác nhau ,với việc thực hiện chiến lược Transform trong Mastercam

Bước 1: Bạn thực hiện 2 hay nhiều chiến lược gia công và sử dụng nhiều dao khác nhau để hoàn thành 1 chi tiết.

Ở bài hướng dẫn này là 2 chiến lược Contour với 2 dao khác nhau.

transform mastercam

Bước 2: Chọn Transform trong toolpath và thực hiện như hình sau:

transform mastercam

Ở ví dụ này tôi khai báo số lượng Translate  X=2 và Y=2, khoảng cách khai báo tương đối X=0  và Y= 0 vì việc khai báo khoảng cách ở đây sẽ ảnh hưởng tới việc khi xuất CODE G54 ,G55 ,G56 ,..

Các tọa độ sẽ bị cộng thêm vào đúng bằng khoảng cách trên theo phương X và Y, nên ta phải khai báo X=0 , Y=0 để chương trình cho các gốc tọa độ G55 ,G56 ,... ko bị ảnh hưởng và việc mô phỏng trên Mastercam sẽ lặp đi lặp lại tại 1 vị trí.

Chọn OK, kết quả ta được như sau:

transform mastercam

Để ý trên thanh quản lý TOOLPATHS ta thấy hiện tượng 2 chiến lược đầu bị khóa lại (POSTING OFF) nó sẽ ko dc xuất G-CODE.

Và khi mô phỏng ta thấy sau khi con dao 1 chạy lần lượt cho tất cả các chi tiết sau đó mới thay dao 2 và phay lần lượt tiếp theo.

Trường hợp này hạn chế việc thay dao như vậy tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc chạy hoàn thiện hết 1 chi tiết bằng tất cả các dao rồi mới chạy qua chi tiết khác.

Khi xuất G-CODE kết quả ta được như sau :

Chúc bạn thành công!

--------------------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CAD/CAM/CNC CAMMECH.

• CS1: 151 Đào Duy Anh, Phường 9, Q. Phú Nhuận.  SĐT: 093.888.3911

• CS2: Tòa nhà Bách Khoa Computer, 299/3A Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11. SĐT: 093.888.5911

Mail: cammechco@gmail.com     Hotline:  0903.111.667