Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

Tìm hiểu về hệ thống kênh dẫn nhựa trong thiết kế khuôn mẫu, ý nghĩa chức năng và nguyên lý hoạt động của các loại kênh dẫn nhựa. Các loại hế thống cấp nhựa nguội, cấp nhựa nóng.

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu Tổng quan khuôn nhựa và công nghệ ép phun, bài viết hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn ép nhựa.

1. Hệ thống cấp nhựa nguội (Cool runner)

Một hệ thống kênh dẫn nhựa gồm những thành phần:

  • Cuống phun (sprue)

Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

 

Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

 Bạc cuống phun dùng 2 Bulông 

 

Bạc cuống phun dùng 4 Bulông

  • Kênh dẫn nhựa (runner)

Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

  • Cổng vào nhựa (gate)

Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

1.1 Nguyên tắc hoạt động kênh dẫn nhựa

Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

  • Hệ thống kênh dẫn nhựa có chức năng phân phối nhựa chảy dẻo từ vòi phun đến các lòng khuôn. Sự thiết kế, hình dạng và kích thước của nó ảnh hưởng đến tiến trình điền đầy khuôn cũng như chất lượng của sản phẩm.

  • Thông thường, đối với khuôn có một lòng khuôn thì hệ thống cấp nhựa chỉ cần cuống phun. Nhựa được cung cấp từ máy ép phun tới cuống phun bằng cách thông qua bạc cuống phun, sau đó trực tiếp tới lòng khuôn.

  • Khuôn với hệ thống kênh dẫn nguội thường bao gồm hai hoặc ba tấm được giữ trong đế khuôn. Đầu tiên, nhựa dẻo nóng chảy được bơm vào khuôn từ một vòi phun thông qua ống phun, làm đầy mạng lưới các đường chạy dẫn đến các khoang khuôn. Hệ thống làm lạnh sau đó làm mát cuống phun, kênh dẫn và cổng vào nhựa cùng với phần sản phẩm đúc.

2. Hệ thống cấp nhựa nóng (Hot Runner – HR)

Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

  • Khuôn với hệ thống cấp nhựa nóng bao gồm hai tấm được làm nóng bằng hệ thống ống góp. Ống góp giúp duy trì nhiệt độ ổn định bằng cách giữ cho nhựa dẻo nóng chảy trong đường chạy ở cùng nhiệt độ với xi lanh gia nhiệt. Đưa nhựa nóng vào trong lòng khuôn khi dòng nhựa nóng đi ra từ máy ép và luôn giữ nhựa nóng chảy trong hệ thống kênh dẫn. 

Hệ thống kênh dẫn nhựa trong khuôn mẫu

  • Hệ thống HR được đặt trong một tấm riêng biệt. Tấm này vẫn đứng yên trong suốt chu trình đúc

  • Có một số loại hệ thống HR. Tuy nhiên, nói chung, chúng được chia thành hai loại chính; gia nhiệt bên ngoài và gia nhiệt bên trong. Các hệ thống được gia nhiệt bên ngoài rất phù hợp với các polyme với sự biến đổi nhiệt phức tạp. Hệ thống làm nóng bên trong giúp kiểm soát dòng chảy tốt hơn.

  • Nếu một hệ thống HR không được thiết kế đúng thì việc chọn hay chế tạo ra nó có thể gây ra sự hư hỏng ở sản phẩm như rạn nứt, các vết nứt ở các thành phần khuôn, sự nhỏ giọt, kéo sợi,...

Chúng ta đã tìm hiểu xong về hệ thống kênh dẫn nhựa trong thiết kế khuôn nhựa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về Hướng dẫn tìm vị trí miệng phun tốt nhất trên Creo khi thiết kế khuôn trên phần mềm Creo.

Trung tâm còn đạo tạo các khóa học về khuôn mẫu trên Creo, bạn tham khảo ở link sau: https://cammech.edu.vn/creo-parametric-546-27.html

Chúc bạn thành công!

Tại sao chọn Cammech

HỌC KÈM RIÊNG  ĐẾN KHI THÀNH THẠO RA NGHỀ

HỌC VIÊN TỰ CHỌN THỜI GIAN HỌC, LỊCH HỌC

LỚP MỞ HẰNG NGÀY, ĐĂNG KÝ LÀ ĐI HỌC NGAY

CHÚ TRỌNG KẾT HỢP LÝ THUYẾT VÀ THỰC HÀNH

BÀI GIẢNG CHUẨN QUỐC TẾ, MÁY MÓC HIỆN ĐẠI

ĐÁP ỨNG NHU CẦU HỌC CẤP TỐC, ONLINE TỪ XA

ƯU ĐÃI HỌC PHÍ DÀNH CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC, HỖ TRỢ HỌC LẠI MIỄN PHÍ

CẤP CHỨNG CHỈ KHÓA HỌC, HỖ TRỢ VIỆC LÀM

Tư vấn khóa học

(028) 66580151

0903111667

Chúng Tôi Sẵn Sàng Tư Vấn Khóa Học Cho Bạn

zalo
DMCA.com Protection Status