Hướng dẫn lệnh Wrap của Creo tạo chữ 3D trên bề mặt cong

Trên mặt cong của sản phẩm sẽ không thực hiện được thao tác Sketch vì vậy để tạo chữ 3D trên mặt cong chúng ta có thể sử dụng lệnh Wrap trên phần mềm Creo Parametric.

Hướng dẫn sử dụng lệnh Wrap của Creo tạo chữ 3D trên bề mặt cong của sản phẩm

Trên mặt cong chúng ta không thể chọn mặt phẳng để vẽ sketch vì thế cần dùng đến công cụ offset để thực hiện việc tạo chữ 3D trên mặt cong (Emboss Text).

Tương tự với offset được giới thiệu ở bài trước, lần này chúng ta sẽ thực hiện lệnh Wrap để tạo chữ 3D trên mặt cong khi thiết kế Creo.

>> Link tạo chữ 3D bằng Offset https://cammech.edu.vn/tao-chu-3d-tren-mat-cong-tren-phan-mem-creo-661-27.html

Điểm khác nhau giữa việc sử dụng lệnh Offset và Wrap:

• Điểm khác nhau giữa 2 lệnh này là việc chiếu chữ lên mặt cong thì offset sẽ thực hiện bằng cách chiếu vuông góc.
  • Đối với Wrap chúng ta có thể hiểu là dán dọc theo bề mặt cong của vật thể nghĩa là không bị thay đổi chiều dài thực tế của chữ khi thiết kế.

Các bước thực hiện lệnh Wrap trên Creo:

Các bạn thực hiện tuần tự theo các bước như sau trên phần mềm Creo để có thể tạo thành công chữ nổi (Emboss Text):

Bước 1: Tạo một khối trụ và một sketch chữ như hình dưới.

Hướng dẫn lệnh Wrap của Creo

Bước 2: Chọn lệnh Wrap để chiếu chữ 2D lên bề mặt cong của sản phẩm.

Hướng dẫn Embossed text trên phần mềm Creo, Tạo chữ 3D trên bề mặt cong của vật phẩm bằng lệnh Wrap

Bước 3: Chia mặt bằng đường Curve chữ với lệnh Designated Area, chọn Wrap trên model tree sau đó chọn lệnh Designated Area > Ok.

Bước 4: Offset bề mặt mới vừa tạo với khoảng cách là 0mm.

Bước 5: Sử dụng Thicken để tạo chữ nổi hoặc remove material để khắc với chiều sâu bất kỳ.

• Kết quả được như hình sau:

Hướng dẫn lệnh Wrap của Creo tạo chữ 3D trên bề mặt cong