Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

Những điểm mới trong phiên bản Mastercam X9 so với các phiên bản trước. Mastercam luôn là phần mềm gia công được sử dụng nhiều nhất để gia công CNC Phay, Tiện,...

Cùng CAMMECH điểm qua những điểm mới trong phiên bản Mastercam X9 so với các phiên bản trước đó.

Các bạn có thể Download Mastercam X9 về để trải nghiệm những tính năng thú vị này.

Cải tiến về hệ thống:

a. Cải tiến về việc quản lý các mặt phẳng :

Với Mastecam X9, khi mở hộp thoại Plane Manager bây giờ khi bạn chọn lên mặt nào thì mặt đó sẽ hiển thị gốc tọa độ và tên của gốc tọa độ trực quan trên màn hình. Ngoài ra khi mở hộp thoại này bạn có thể thực hiện thao tác xoay, di chuyển màn hình để quan sát các đối tượng dễ dàng mà không cần tắt hộp thoại này.

Hoặc di chuyển hộp thoại này sang một màn hình khác nếu như bạn đang làm việc ở chế độ nhiều màn hình kết hợp. Ở các phiên bản trước thao tác này còn hạn chế và bất tiện cho người dùng.

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

b. Những cải tiến về Viewsheet :

Viewsheet là những khung nhìn khác nhau được lưu tạm thời bởi người dùng. Sử dụng viewsheet để tạo các khung nhìn chi tiết khác nhau hoặc các mặt phẳng khác nhau và được lưu trên mỗi trang riêng.

Với Viewsheet bạn có thể :

• Định nghĩa một khung nhìn xác định hoặc hướng nhìn và phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng.

• Phục hồi các thiết lập theo Level đã chỉnh sửa

• Sử dụng Bookmark để phục hồi trạng thái của khung nhìn.

Ở các phiên bản trước đó nếu muốn sử dụng thì phải kích hoạt chức năng này. Tuy nhiên đến phiên bản X9, Viewsheet đã được mặc định sử dụng lúc khởi động và bạn muốn thao tác gì thêm với chức năng này có thể chọn lệnh ở menu View.

Bạn có thể lưu lại đánh dấu khung nhìn và phục hồi lại khi cần.

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

Ở phiên bản này bạn có thể xóa, đặt tên lại một Bookmark từ Viewsheet bằng cách click phải chuột.

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

c. Những cải tiến về hộp thoại Print :

Trên Mastercam X9, hộp thoại Print đã được cải tiến cho phép người dùng thao tác Pan, zoom, Fit center, Keep center, điều chỉnh Margin tương tác đối với vùng xem trước Preview

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

d. Cải tiến tính năng bắt chuỗi đối tượng trên Solid :

Tính năng mới Linked edges khi thực hiệt bắt chain trên mô hình solid cho phép bạn bắt Chain liên  tục theo các cạnh không cùng mặt của khối Solid.

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

Các cạnh được chọn sẽ được đặt trong Group trên hộp thoại Chain

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

e. Tính năng phân tích đường chạy dao Analyze toolpath:

Tính năng mới này có thể tìm thấy trong menu lệnh Analyze, hiển thị thông tin đường chạy dao tại mỗi vị trí mà bạn rê chuột đến.

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

f. Cải tiến trên hộp thoại Level Manager:

Thường đôi lúc làm việc bạn có thể xóa những đối tượng có trong một hoặc vài Level đang có mặt.

Tuy nhiên bạn muốn xóa một Level nào đó ra khỏi danh sách và giữ lại những level trống mà bạn muốn giữ lại.

Mastercam X9 cung cấp một chức năng mới này trên menu chuột phải khi bạn chọn vào Level muốn loại bỏ khỏi hộp thoại đó là Purge selected empty levels.

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

2. Select all entities và Unselect All Entities:

Chức năng khác là Select all entities và Unselect All Entities cho phép bạn chọn và hủy chọn tất cả các đối tượng nằm trong Level mà bạn muốn làm việc.

Hai tính năng này khá thuận lợi, cho phép người dùng làm việc trực tiếp trên hộp thoại Level manager mà không cần phải mở Level và chọn các đối tượng trên màn hình.

Những điểm mới trong MasterCam X9 ( phần 1)

Xem tiếp phần 2: https://cammech.edu.vn/nhung-diem-moi-trong-mastercam-x9-phan-2-572-27.html

-------------------------------------------------------

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CAD/CAM/CNC CAMMECH.

• CS1: 151 Đào Duy Anh, Phường 9, Q. Phú Nhuận.  SĐT: 093.888.3911
  • CS2: Tòa nhà Bách Khoa Computer, 299/3A Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11. SĐT: 093.888.5911

Hoặc đăng ký qua mail: cammechco@gmail.com Hotline: 0903.111.667