Xuất Gcode Bằng Phầm Mềm Mastercam - Chuyển IJK Thành R

Khi lập trình gia công CNC bằng Mastercam, mặc định xuất G Code ra giá trị cung tròn G2, G3 là I,J,K. Nhưng nếu bạn muốn là bán kính R thì hãy đọc bài viết.

Khi lập trình gia công cho máy CNC bằng phần mềm Mastercam, thì phần mềm mặc định xuất chương trình Gcode ra giá trị nội suy của cung tròn G2, G3I, J, K.

Nhưng nếu ta không muốn phần mềm xuất I, J, K mà thay vào đó là giá trị R. Để giải quyết vấn đề này ta thực hiện theo các bước sau đây để phần mềm khi xuất chương trình đúng như ta mong muốn.

1. Ví dụ về lập trình gia công trên Mastercam:

Ví dụ: Gia công chi tiết như hình 1 trên Mastercam.

Xuất Gcode Bằng Phầm Mềm Mastercam - Chuyển IJK Thành R

Mặc định khi xuất G-code phần mềm sẽ xuất ra chương trình có giá trị I,J,K như hình sau:

Xuất Gcode Bằng Phầm Mềm Mastercam - Chuyển IJK Thành R

2. Cách chuyển từ G Code từ I, J, K thành R:

Để chuyển sang R thay vì I,J,K như mặc định ta thực hiện như sau:

Bạn di chuyển chuột đến vào thanh trong cửa sổ Manager Operation. Lúc này phần mềm xuất hiện hộp thoại Machine Group Properties. Ta Click chuột trái vào dấu chấm cảm như hình 3.

Xuất Gcode Bằng Phầm Mềm Mastercam - Chuyển IJK Thành R

Phần mềm xuất hiện cửa sổ Machine Definotion Manager - Machine Group -1. Trong cửa sổ này chúng ta có thể thiết lập cấu hình máy CNC của chúng ta cần xuất G-code, trong giới hạn bài này tôi chỉ hướng dẩn để các bạn thiết lập thông số cần quan tâm.

Trong cửa sổ này các bạn click chuột trái vào biểu tượng Edit the control definition hình 4.

Xuất Gcode Bằng Phầm Mềm Mastercam - Chuyển IJK Thành R

Lúc này phần mềm xuất hiện hộp thoại Control Definition. Trong mục Control topics chọn tab Arc hình 5.

Xuất Gcode Bằng Phầm Mềm Mastercam - Chuyển IJK Thành R

Trong mục Arc Center type chọn XY plane: chuyển Delta start to center thành Radius. Hai mặt còn lại làm tương tự như mặt phẳng XY như hình sau.

Chọn OK để thoát lệnh.

Sau đó xuất lại chương trình kết quả.

----------------------------------------------

TRUNG TÂM CAMMECH