Xuất Gcode Ra Giá Trị X Âm Cho Máy Tiện Bằng Phần Mềm Mastercam

Hướng dẫn bạn xuất G code có giá trị X âm cho máy tiện CNC bằng phần mềm Mastercam. Vì mặc định phần mềm Mastercam là X dương, ta sẽ chỉnh sửa lại như sau.

Khi lập trình gia công cho máy Tiện CNC bằng phần mềm Mastercam, thì phần mềm mặc định xuất chương trình ra giá trị của X là giá trị dương.

Nhưng nếu các bạn muốn giá trị của X ngược lại, giá trị âm thì các bạn có thể làm theo các bước sau đây. Để phần mềm khi xuất chương trình, xuất ra đúng như ta mong muốn mà không phải lọ mọ sửa lại code bằng tay.

Ví dụ: Tôi gia công chi tiết có biên dạng như hình sau.

Xuất Gcode Ra Giá Trị X Âm Cho Máy Tiện Bằng Phần Mềm Mastercam

Mặc định khi xuất gcode phần mềm sẽ xuất ra chương trình có giá trị X dương như hình sau.

Xuất Gcode Ra Giá Trị X Âm Cho Máy Tiện Bằng Phần Mềm Mastercam

Các bạn di chuyển chuột vào thanh File trong cửa sổ Operation Manager. Sau đó phần mềm xuất hiện cửa sổ Machine Group Properties.

Ta click chuột trái vào "dấu chấm cảm" như hình  bên dưới.

Xuất Gcode Ra Giá Trị X Âm Cho Máy Tiện Bằng Phần Mềm Mastercam

Phần mềm xuất hiện cửa sổ Machine Definotion Manager - Machine Group -1. Trong cửa sổ này chúng ta có thể thiết lập cấu hình máy CNC của chúng ta cần xuất G-code.

Trong giới hạn bài này tôi chỉ hướng dẩn để các bạn thiết lập lại cấu hình của máy chạy theo X âm, nghĩa là khi bàn dao di chuyển xa tâm phôi thì là X âm.

Trong cửa sổ này các bạn click chuột phải vào thanh Lathe Upper Turret X Axis sau đó chọn thanh Properties... như hình bên dưới.

mastercam online

Phần mềm hiện ra cửa sổ Machine Component Manager - Linear Axis như hình sau:

Xuất Gcode Ra Giá Trị X Âm Cho Máy Tiện Bằng Phần Mềm Mastercam

Các click chuột vào đoạn thẳng bên -Y trong vùng khoanh đỏ để phần màu đỏ chuyển về bên -Y như hình bên dưới thay gì đỏ bên +Y như hình trên.

hoc mastercam o dau

Sau đó OK để thoát ra khỏi cửa sổ này. Chúng ta xuất lại gcode và có kết quả như bên dưới, giá trị X đã là giá trị âm như ta mong muốn.

hoc mastercam o dau uy tin

So sánh chương trình G Code Trước và Sau chỉnh sửa:

học mastercam o dau

Các bạn có thể tải về file của tôi đã làm tại đây để tham khảo.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Xuất Gcode Ra Giá Trị Z Dương Cho Máy Tiện Bằng Phần Mềm Mastercam

--------------------------------------

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CAD/CAM/CNC CAMMECH.

Hotline: 0903.111.667   Email: cammechco@gmail.com

• CS1: 151 Đào Duy Anh, Phường 9, Q. Phú Nhuận.  SĐT: 093.888.3911

• CS2: Viện Đào Tạo Bách Khoa, 299/3A Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11. SĐT: 093.888.5911