Lệnh Move Face dùng chỉnh sửa file trung gian trong SolidWorks

Việc chỉnh sửa mô hình trực tiếp trên Solidworks thường dễ dàng, nhưng nếu chi tiết được nhập từ file trung gian thì cần đến lệnh Move Face để giúp bạn chỉnh sửa dễ dàng hơn.

Việc chỉnh sửa mô hình 3D được tạo trong quá trình làm việc và học SolidWorks thường rất dễ dàng. Nhưng nếu file mô hình 3D của bạn được nhập vào từ một số định dạng tệp trung gian ( đuôi *step, *iges,. *stl,....) do phần mềm khác tạo nên thì sao?

Ngay cả những chi tiết được thiết kế 3D được vẽ trong SolidWorks, đôi khi chỉnh sửa cũng trở nên phức tạp, chẳng hạn như bạn muốn thêm 1 bản nháp cho chi tiết đang thiết kế.

Đối với những tình huống như thế này, SolidWorks Move Face là một trong những lệnh thuận tiện để thực hiện việc chỉnh sửa khối của bạn.

Cùng CAMMECH nghiên cứu lệnh Move Face chi tiết theo các bước sau đây!

Tìm lệnh Move Face ở đâu trong Solidworks?

Lệnh Move Face nằm ở trên tab Direct Editing của Command Manager (Bạn click chuột phải chọn hiện thị Tab này lên vì nó mặc định được ẩn đi).

Hoặc bạn dùng ô tìm kiếm Command Search để tìm lệnh Move Face này.

lệnh Move Face trong Solidworks

Hướng dẫn các tùy chọn trong lệnh Move Face:

Sau khi chọn được lệnh, chúng ta sẽ tìm hiểu từng tùy chọn của nó như sau:

1. Tùy chọn Offset của lệnh Move Face:

- Chúng ta sẽ thực hiện ví dụ: thay đổi kích thước lỗ của một chi tiết cho trước bằng khoảng Offset.

Bạn chọn mặt trong của lỗ sau đố nhập giá trị cần thay đổi kích thước lỗ.

Tùy chọn Offset của lệnh Move Face:

2. Tùy chọn Translate của lệnh Move Face:

Di chuyển các mặt cạnh bằng cách sử dụng tùy chọn Translate trong lệnh Move Face

Để thực hiện được các bạn cần phải chọn hết tất cả các mặt cần di chuyển. Sau đó sử dụng Move Face > Translate để thực hiện di chuyển mặt theo trục X, Y, Z với kích thước tùy ý.

Chỉnh sửa mô hình từ file trung gian trên Solidworks

3. Tùy chọn Rotate của lệnh Move Face:

- Điều chỉnh góc côn của chi tiết bằng các xoay các mặt bằng tùy chọn Rotate.

Vấn đề được đặt ra ở đây là làm thế nào để thay đổi góc nghiên của 2 mặt khuôn bên dưới, làm cho nó dốc hơn?

Chỉnh sửa mô hình từ file trung gian trên Solidworks

Để giải quyết vấn đề nêu trên chúng ta sẽ sử dụng lệnh Rotate Face trong Move Face

Để thực hiện lệnh này chúng cần có 1 trục xoay, để tạo trục xoay các bạn vào Reference Geometry > Axis, tạo trục đi qua 2 điểm như hình dưới.

Cuối cùng thực hiện lệnh Move Face > Rotate

Chỉnh sửa mô hình từ file trung gian trên Solidworks

Như vậy, trung tâm CAMMECH đã hướng dẫn bạn sử dụng toàn bộ lệnh Move Face trong Solidworks.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết ở góc tự họcSolidworks để có thể kiến thức hữu ích cho mình.

Chúc bạn thành công!