Chu Trình Tiện Ren Với Bước Ren Thay Đổi G34

Chu trình tiện ren với bước ren thay đổi tuyến tính G34 trên máy tiện CNC. Cấu trúc chu trình tiện ren G34 và ý nghĩa các thông số.

Chu trình tiện ren với bước ren thay đổi tuyến tính G34

Chu Trình Tiện Ren Với Bước Ren Thay Đổi G34

G34 là một chu trình tiện ren đơn nó có thể thay đổi tuyến tính bước ren trên hệ Fanuc

với mức độ phức tạp của các chi tiết máy ngày nay, việc nắm bắt được cấu trúc và cách sử dụng G34 là một điều cần thiết. Cung Cammech đi sâu vào tìm hiểu rõ hơn về G34 nhé.

Cấu trúc chương trình

G34 Z_F_K_Q_

Trong đó:

• Z: chiều dài điểm cần đến theo phương Z.

• F: giá trị bước ren ban đầu.

• K: giá trị thay đổi bước ren tính trên một vòng quay của trục chính. Tăng hay giảm phụ thuộc vào giá trị dấu (+/-)

• Q: Khoảng dời của góc bắt đầu trong cắt ren.

Tham khảo những chu trình khác trên máy Tiện CNC: https://cammech.edu.vn/huong-dan-lap-trinh-tien-cnc-he-fanuc-987-27.html

Những lưu ý khi sử dụng G34

1. Vị trí bắt đầu của ren

Công cụ phải được khởi động cách đầu phôi ít nhất 5mm để đủ khoảng cách di chuyển  trước khi tăng tốc tiếp xúc với phôi.

2. Vị trí bắt đầu của X

Dụng cụ phải được đặt ở độ sâu mong muốn trước khi chạy G34 ( tương tự G32 )

3. Thực hiện với nhiều lát cắt

Chu trình chỉ thực hiện với 1 lần cắt ren, nếu muốn thực hiện cắt ren ở nhiều đường kính bạn phải đặt dụng cụ ở độ sâu bạn muốn cho mỗi lần chạy.

4. Vị trí lùi dao

Dao sẽ lùi ra khỏi vị trí ban đầu một lượng bằng K. Hướng lùi sẽ được xác định bởi dấu của K. Khi thực hiện chu trình đơn này, hãy đảm bảo có giá trị khoảng trống đủ lớn để thực hiện quá trình này.

5. Kết thúc quá trình

Sau khi kết thúc quá trình tiện ren dao sẽ trở về vị trí bắt đầu.

6. Kích hoạt trục chính

Khi sử dụng G34 nên kích hoạt trục chính bằng G97.

Ví dụ:

Thực hiện gia công chi tiết như hình với bước ren thay đổi và độ dày lưỡi cắt không đổi.

Ta có bước ren ban đầu là 5mm/v, bước ren thay đổi 1mm/v. Đường kính đỉnh là 50mm và đường kính chân là 46mm. Sử dụng dao ren dày 3mm.

Chu Trình Tiện Ren Với Bước Ren Thay Đổi G34 Chu Trình Tiện Ren Với Bước Ren Thay Đổi G34

Đối với trường hợp K âm

Video: