Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Thiết Kế Nội Thất

Trong ngành thiết kế nội thất thì những phần mềm thường được sử dụng là 3Ds Max và SketchUp để dựng phối cảnh, lên ý tưởng về sản phẩm của mình. Nhưng những năm gần đây, bên ngành thiết kế nối thất, đặc biệt về mảng gỗ công nghiệp. Các công ty thường chuyển sang sử dụng phần mềm Solidworks.

Lý do tại sao các công ty nội thất chuyển sang sử dụng Solidworks?

Các nhà thiết kế nội thất muốn tìm giải pháp đáp ứng nhanh về thiết kế sản phẩm, trình bày cho khách hàng, quảng cáo sản phẩm. Và đặc biết có thể đưa ra bản vẽ gia công cho xưởng sản xuất một các nhanh chóng.

Và tất cả những điều đó Solidworks đều có thể làm tốt cho thiết kế nội thất!

Giới thiệu về phần mềm Solidworks:

Solidworks là phần mềm thiết kế 3D chạy trên hệ điều hành Windows. Đước ra đời từ năm 1997 bởi công ty Dassault Systèmes, S. A. (Vélizy, Pháp). Phần mềm này, hiện tại được dùng bởi hơn 2 triệu kỹ sư và nhà thiết kế với hơn 165,000 công ty trên toàn thế giới.

(Số liệu từ Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/SolidWorks)

Trước đây Solidwoks chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, cơ khí chế tạo,…Nhưng với những tính năng thiết kế tuyệt vời, khả năng tùy biến cao, dễ sử dụng, mang lại hiệu quả cao trong công việc nên được các nhà thiết kế nội thật tin dùng trong nhiều năm gần đây.

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Trong Thiết Kế Nội Thất

Những ứng dụng hiệu quả của Solidworks khi thiết kế nội thất:

1.Dựng mô hình 3D nhanh chóng từ bản vẽ 2D, ảnh chụp, bản phác thảo.

Các nhà thiết kế nội thất thường có rất nhiều ý tưởng về sản phẩm của mình được phác thảo trên giấy, bản vẽ 2D hoặc đơn giản là ảnh chụp. Thì việc đưa những dự liệu đó để dựng lên mô hình 3D trong Solidworks sẽ đơn giản và chính xác.

Những công cụ dựng 3D mạnh mẽ về cả khối, mặt Surface và đặc biệt Sketch Picture sẽ giúp bạn có thể giải quyết nhanh việc dựng hình trong Solidwork.

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Trong Thiết Kế Nội Thất

2.Có thể tạo các file lắp ghép, cấu hình sản phẩm theo nhiều chủng loại.

Sau khi thiết kế các chi tiết (Part) bạn có thể tạo file lắp ghép (Assembly) các chi tiết đó lại với nhau theo nhiều ý tượng sản phẩm của mình. Ngoài ra với những sản phẩm có nhiều “biến thể” bạn có thể tạo file cấu hình linh hoạt cho chi tiết đó.

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Trong Thiết Kế Nội Thất

3.Tạo hướng dẫn lắp ráp thông minh bằng Solidworks Composer.

Trong thiết kế nội thất thì “hướng dẫn lắp ráp sản phẩm” là điều rất cần thiết. Nhìn vào đó người thi công hoặc người sử dụng có thể dễ dàng tháo lắp. Thật tuyệt vời vì Solidworks có hẳn một module để hỗ trợ cho việc này.

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Thiết Kế Nội Thất

4.Xuất bản vẽ 2D và bảng BOM để phục vụ sản xuất, thi công.

Từ mô hình 3D bạn có thể xuất thành bản vẽ 2D để in ấn, làm tài liệu thi công. Và đặc biết Solidworks có thể xuất ra bảng BOM (Bill of Materials) để bạn có thể nắm rõ bóc tách khối lượng vật tư cho sản phẩm.

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Trong Thiết Kế Nội Thất

5.Có thể xuất file gia công cho máy CNC cắt gỗ.

Khi thiết kế xong sản phẩm nội thất thì điều quan trọng nhất là đưa vào sản xuất sản phẩm hàng loạt. Điều mạnh mẽ nhất của Solidworks là có thể xuất file gia công cho máy CNC mà các phần mềm khác về nội thất không làm được. Điều này làm cho Solidworks được công ty sản xuất nội thất tin dùng.

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Trong Thiết Kế Nội Thất

6.Sử dụng Solidworks Visualize để render hình ảnh thật.

Khi thiết kế xong mô hình 3D về nội thất thì điều nhiều người muốn là render hình ảnh giống thật nhất để phục vụ cho công việc Marketing: gửi cho khách hàng, tải lên website hay là catalogue của công ty họ. Công cụ Solidworks Visualize có nhiều tính năng mạnh mẽ để giúp bạn tạo ra những hình ảnh sắc nét nhanh chóng.

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Trong Thiết Kế Nội Thất

7. Các công cụ mô phỏng Simulation giúp phân tích độ bền sản phẩm.

Ngoài việc thiết kế sản phẩm thì việc nghiên cứu và phát triển (R&D) sản phẩm cũng rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Solidworks cung cấp các giải pháp về mô phỏng, tính toán lực, độ bền,….cho các mô hình 3D. Điều này sẽ áp dụng rất tốt vào sản phẩm của bạn!

Ứng Dụng Phần Mềm Solidworks Trong Thiết Kế Nội Thất

Các khóa học về thiết kế Solidworks Căn bản và Nâng Cao:

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng phần mềm Solidworks trong thiết kế nội thất thì có thể tham khảo khóa học của CAMMECH:

Thiết kế Solidworks từ căn bản đến nâng cao

Nếu bạn là người thiết kế nội thất hoặc là người bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thì khóa học trên sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong công việc.

Chúc bạn thành công!