Cài đặt hệ đơn vị mặc định trên Solidworks

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc lựa chọn hệ đơn vị trên Solidworks hay cần tạo Template đơn vị mặc định Solidworks thì thực hiện theo hướng dẫn sau.

Cài đặt hệ đơn vị mặc định trên Solidworks

Hiện tại bạn đang làm việc bằng phần mềm Solidworks hoặc đang học Solidworks. Nếu bạn đang ở trong môi trường thiết kế Solidworks muốn nhanh chóng thay đổi đơn vị từ inch chuyển mm (hay ngược lại từ mm chuyển sang inch) thì bạn có thể dễ dàng chọn tùy chọn Edit Document Units... ở góc dưới cùng bên phải của thanh trạng thái:

Cài đặt hệ đơn vị mặc định trên Solidworks

Chúng ta có các kiểu đơn vị cho Solidworks:

• MKS (meter, kilogram, second)

• CGS (centimeter, gram, second)

• MMGS (milimeter, gram, second)

• IPS (inch, pound, second)

Nếu muốn truy cập và chỉnh sửa đầy đủ thì hãy chọn Edit - Document Units

Đặt đợn vị mặc định Solidworks trong Part Template

Nếu bạn muốn cài đặt mặc định các đơn vị đã chọn cho những lần thiết kế mới tiếp theo thì bạn chỉ cần tạo một Part template với các đơn vị cần sử dụng đã được đặt sẵn:

1. Tạo một Part mới với hệ đơn vị mặc định của hệ thống.

2. Đặt các đơn vị bắt buộc bằng phương pháp ở trên.

3. Lưu dưới dạng Template:

1. Chọn File > Save as

2. Chọn đuôi Part Templates (* .prtdot)

3. Khi loại tệp được chọn SOLIDWORKS sẽ chọn vị trí lưu mặc định của bạn (C: \ProgramData \ SOLIDWORKS \templates) nhưng bạn có thể chọn vị trí khác nếu muốn.

4. Nhập tên cần lưu.

5. Chọn Save để kết thúc.

​​Cài đặt hệ đơn vị mặc định trên Solidworks

LƯU Ý : Bạn có thể ghi đè lên Template Part.PRTDOT mặc định nếu bạn chỉ sử dụng đơn vị đó trong Part của mình.

Hướng dẫn sử dụng Template Solidworks vừa tạo

Để sử dụng Template mới tạo của bạn, bạn chỉ cần chọn nó từ hộp thoại tạo mới Part SOLIDWORKS:

1. Chọn File > New

2. Chọn nút Advance ở góc dưới cùng bên trái của mẫu để truy cập danh sách đầy đủ các mẫu.

3. Chọn mẫu mới của bạn và chọn OK

LƯU Ý :

Nếu bạn không thấy Template của mình được liệt kê trong bản tùy chọn do bạn đã lưu nó vào vị trí tệp khác với vị trí tệp mặc định vì vậy chỉ cần thêm vị trí tệp vào tùy chọn SOLIDWORKS để có thể tìm thấy mẫu: Tools > Options > File Locations, chọn Thêm và chọn vị trí tệp nơi bạn đã lưu Template.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo hướng dẫn tạo Template của hãng Solidworks ở link sau: https://help.solidworks.com/2019/english/SolidWorks/sldworks/t_creating_a_template.htm

Thay đổi trực tiếp đơn vị mặc định trong Sketch Solidworks

Bạn cũng có thể thay đổi đơn vị trực tiếp trên môi trường Sketch bằng Modify Demention

Chúc bạn thành công!