Hướng Dẫn Tạo Sketch Solidworks Từ File Autocad 2D

Bạn có bản vẽ 2D Autocad, bạn muốn chuyển nó thành Sketch của Solidworks để có thể dựng mô hình 3D. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn chuyển các file DXF/DWG thành Sketch một cách đơn giản.

Hầu hết các công ty đều sử dụng bản vẽ 2D vẽ bằng Autocad dưới định dạng DXF/DWG để lập trình gia công trên máy CNC. Bạn có thể dùng các file Autocad 2D này để dựng các mô hình 3D cho các bản vẽ này. Việc sử dụng các biên dạng 2D có sẵn này để thiết kế các file 3D sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều.

Trong Solidworks hỗ trợ bạn có thể Import các file DXF/DWG của Autocad để tạo Sketch. Bạn có thể xem chi tiết cách làm theo từng bước ở bài viết sau.

Hướng Dẫn Import file Autocad vào Solidworks

Bạn mở file Autocad bằng phần mềm Solidworks. Một cửa sổ DXF/DWG Import xuất hiện như hình dưới đây.

Tạo Sketch Solidworks từ File Autocad

Ở mục 2D Sketch, Solidworks cho bạn chọn tùy chọn Import as reference để cho bạn tạo Sketch dưới dạng tham chiếu.

Nếu chọn tùy chọn tham chiếu này thì Sketch Solidworsk tạo ra sẽ bị khóa và không thể chỉnh sửa. Bạn chú ý hình cái bút chì có biểu tượng hình tròn gạch chéo × màu đen để nói Sketch này là dạng tham chiếu Reference.

Sketch Solidworks

Để có thể chỉnh sửa Sketch này như những Sketch thông thường trong Solidworks thì bạn chuột phải vào Sketch đó và chọn “Make Edit Sketch” từ bảng menu xổ xuống, bạn có thể xem hình dưới đây.

Make Edit Sketch Solidworks

Việc sử dụng Sketch Reference chúng ta có thể ràng buộc về hình học như vị trí, offset và convert entities các đối tượng. Nhưng với lệnh Mirror thì chúng ta phải sử dụng đường xây dựng Construction Line để đối xứng.

Sketch Solidworks

Từ Sketch ta dựng hình 3D lên trong Solidworks:

Sketch Solidworks

Chức năng tạo Sketch Solidworks tham chiếu từ file Autocad 2D DXF/DWG sẽ rất hữu ích khi bạn thiết kế các Part chi tiết liên kết với nhau. Chức năng này giúp công việc dựng hình của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

--------------------------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CAD/CAM/CNC CAMMECH.

• CS1: 151 Đào Duy Anh, Phường 9, Q. Phú Nhuận.  SĐT: 093.888.3911

• CS2: Tòa nhà Bách Khoa Computer, 299/3A Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11. SĐT: 093.888.5911

Mail: cammechco@gmail.com     Hotline:  0903.111.667