Ứng dụng chiến lược chạy dao Engarving trong ArtCam Pro để chạy khuôn ép chữ

Một trong những ứng dụng rất hay của ArtCam là chạy những khuôn dùng trong việc ép nổi Bao bì, da, thiệp cưới….

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thứ tự các bước để chạy ra một khuôn dập chữ.

1. Khởi động ArtCam Pro, chọn Creat New Model, thiết lập các thông số khổ thiết kế như hình sau:

khuôn chữ bằng Artcam

2. Chọn OK để tiếp tục.

3. Chọn công cụ Text để tại chữ, hãy thiết lập font chữ và chiều cao chữ như hình sau và gõ chữ: www.cammech.edu.vn

khuôn chữ bằng Artcam

4. Tạo thêm đối tượng là hình chữ nhật kích thước 200x50 để tạo vùng bao của khuôn

5. Cân chỉnh cho các đối tượng về tâm của khổ làm việc bằng cách chọn đối tượng và nhấn phím F9

6. Kết quả ta được như hình sau:

7. Sang Tab Toolpaths để lập trình chạy ra sản phẩm theo thiết kế trên

8. Trước khi chọn chiến lược gia công, chọn dao hợp lý, ta hãy phân tích đối tượng cũng như yêu cầu về kỹ thuật của sản phẩm tạo thành:

• Đối tượng của chúng ta có chiều cao tổng thể là 10mm (khoogn tính vùng biên bên ngoài), các nét chữ sát nhau nên việc chọn dujg cụ cắt phải phù hợp để có thể gia công được các khe hẹp.

• Yêu cầu của sản phẩm là phay nổi phần chữ và được giới hạn bởi vùng biên bên ngoài. Bên cạnh đó, để sản phẩm ép nổi được như ý thì các nét chữ phải được tách rời, không được dính vào nhau. Có như vậy, khi ép lên sản phẩm mới có độ sắc sảo và đúng yêu cầu thiết kế.

• Sau khi phân tích đối tượng gia công, ta chọn chiến lược chạy dao Smart Engraving thay cho chiến lược Area Clearance.

9. Chọn hết các đối tượng đã tạo ra từ bước trên, click chuột vào chiến lược chạy dao Engraving engraving

10. Thiết lập các thông số ban đầu trong cửa sổ Smart Engraving như hình sau:

tạo khuôn chữ bằng Artcam

11. Chọn dao theo các bước sau:

• Trong mục Tools List, chọn Ad để thiết lập dao cắt. Con dao đầu tiên để phá thô, ta chọn dao EndMill d4mm, các thông số cắt thiết lập như hình sau:

tạo khuôn chữ bằng Artcam

• Tiếp tục chọn ad để thêm vào con dao có đường kính nhỏ hơn, có thể gia công phần vật liệu mà con dao trên không gia công được, ở đây ta chọn con dao V6x300x0.5, các thống số thiết lập như hình sau:

tạo khuôn chữ bằng Artcam

• Do các nét chữ của ta nhỏ, thêm vào đó khe hở giữa các chữ rất gần nhau vậy nên dạo trên không thể  gia công hết phần vật liệu cần bị bóc tách. Tiếp tục chọn dao V4x200x0.1, thông số thiết lập như sau:

tạo khuôn chữ bằng Artcam

• Đặc điểm của con dao số 3 vừa thiết lập ở trên là chỉ để chạy quanh biên dạng chữ để tách rời các chữ riêng biệt, không bị dính vật liệu lại. Nhưng do khe hở các chữ nhỏ nên dao sẽ không thể chạy hết chiều sâu cắt mà chỉ chạy xuống với 1 độ cao nhất định, vừa đủ để tách các chữ ra. Để làm được điều này, bạn chọn dao số 3 sau đó click và 2 thông số sau:

12. Một số điểm lưu ý:

• Chọn kiểu quét dao là offset cho cả 3 con dao được chọn.

• Các thông số công nghệ như: Stepdown, StepOver, Feedrate…Tùy thuộc vào vật liệu gia công và dao cụ được chọn cũng như độ cứng vững của máy mà chọn sao cho tối ưu nhất.

13. Chọn Now trong cửa sổ Smart Engaraving để kết thúc việc lập trình và mô phỏng toàn bộ quá trình chạy dao, kết quả như hình sau:

Kết luận:

Nhưng ưu điểm phương pháp gia công này so với Area Clearance:

• Cho phép thiết lập độc lập cách gia công với mỗi con dao độc lập.

• Vật liệu ngay góc được quét sạch và sắc nét.

Muốn thực hiện thành thạo và không bị vướng mắc, bạn nên tham khảo các chiến lược gia công khác của ArtCam, các bước chọn dao, thiết lập thư viện dao,…

Ví dụ: Chiến lược Feature Machining để gia công trên mặt cong trong Artcam.

Link bài viết: https://cammech.edu.vn/artcam-pro--gia-cong-chieu-duong-chay-dao-2d-len-be-mat-cong-618-27.html

Chúc bạn thành công!

TRUNG TÂM CAMMECH

Để đăng ký học xin liên hệ HOTLINE: 0903.111.667